Hướng dẫn chơi Cờ Vua trên iWin Online

gamechonloc_iwin

Cờ vua là bộ trò chơi nổi tiếng trên thế giới được nhiều người yêu thích. Trò chơi sử dụng bàn cờ 64 ô vuông trong đó có 32 ô trắng và 32 ô đen. Bàn chơi gồm có 2 người, mỗi người được chia 16 quân cờ bao gồm Vua, Hậu, Tượng, Mã, Xe và Tốt.

Hướng dẫn chơi cờ vua trên iWin

Hướng dẫn chơi cờ vua trên hệ thống iWin

Giới thiệu về các quân cờ trong Cờ Vua

Vua (ký hiệu quốc tế là K): Là quân cờ quan trọng nhất bàn cờ. Nếu để mất vua thì coi như thua ván chơi. Vua đi mỗi nước một ô (trừ trường hợp nhập thành), có thể đi ngang, đi dọc hoặc đi chéo. Mỗi lần di chuyển vua có thể ăn quân của đối phương nhưng không được đi vào vị trí quân của mình đang đứng.

Hậu (ký hiệu quốc tế Q): Đi ngang, đi dọc, đi chéo khắp bàn cờ. Hậu có thể ăn quân đối phương trên đường đi, nhưng không được phép đi vào vị trí quân mình đang đứng.

Tượng (ký hiệu quốc tế B): Di chuyển theo đường chéo với ô có cùng màu. Tượng di chuyển tới ô còn trống, không có quân cản giữa đường hoặc di chuyển tới ô bị quân đối phương chiếm giữ (ăn quân).

Mã (ký hiệu quốc tế N): Đi ngang 2 ô và đi dọc 1 ô ( hoặc đi dọc 2 ô và đi ngang 1 ô) cho mỗi nước đi theo dạng hình chữ L. Mã có thể di chuyển tới ô còn trống hay ô bị quân đối phương chiếm giữ (ăn quân). Quân mã không bị cản như trong Cờ Tướng.

Xe (ký hiệu quốc tế R): Đi ngang hoặc dọc khắp bàn cờ miễn không có quân khác cản trên đường đi. Hoặc di chuyển tới vị trí quân đối phương đang chiếm giữ nhưng không được vượt qua quân đang đứng ở ô đó (trừ trường hợp nhập thành)

Tốt (không có ký hiệu): Di chuyển thẳng về phía trước, mỗi nước đi tới một ô còn trống. Riêng nước đi đầu tiên có thể đi 2 ô tùy ý. Tốt ăn quân theo đường chéo.

Đặc biệt nếu Tốt đi tới ô cuối cùng của đối phương thì sẽ được phong cấp thành Hậu hay các quân khác tùy chọn, nhưng không được phong cấp thành vua.

Trò chơi kết thúc khi một người chơi bị chiếu bí và mất Vua, ván đầu cũng có thể kết thúc sớm thì một người chơi đầu hàng hay 2 người chơi xác nhận Hòa.

Đây là một trong những trò chơi trí tuệ hấp dẫn nhất trên thế giới, bởi vậy đừng ngần ngại tải iWin về máy tính để có thể đấu trí với những người chơi khác nhé.

ads-nguongame
Tags:

Add Comment